ส่องสัตว์ที่เขาดิน

                          สวนสัตว์ดุสิต ท่ามกลางบรรยากาศยามเย็น วันนี้ท้องฟ้าพอ จะมีแสงอ่อนๆส่องลงมาบ้าง หลังจากหลายวันที่ผ่านมา มักจะฉ่ำนองไปด้วยฝน เย็นกรุงเทพฯในวันนี้จึงเป็นเย็น ที่อากาศแจ่มใส ผมขับรถ มาตามทางที่ประดับด้วยทิวธงและแสงไฟ อันสวยงามผ่านซุ้มเฉลิมพระเกียรติน้อยใหญ่ และพระที่นั่งอนันฯ ที่เด่นตระการอยู่เบื้องหน้า ความปลื้มปิติกับงานมงคล ของชาติยังไม่จืดจาง และความสมัครสมานสามัคคีของคนในชาติ

                           หลังจากที่รถค่อยๆ เข้าโค้งเพื่อชมความงาม ของแสงไฟยามค่ำ จิตใจอันล่องลอย คิดโน่นคิดนี่ไปเรื่อย อยู่ๆสายตาก็มาสดุดอยู่ที่ประตู เป็นประตูของ สถานที่หนึ่ง ซึ่งผมมักจะแวะเวียน เข้าไปใช้บริการในช่วงกลางวัน บ่อยครั้ง แต่วันนี้ ค่ำแล้ว... สถานที่แห่งนี้ ยังเปิดให้บริการอยู่ สวนสัตว์เขาดินนั่นเอง พลันเปิดกระจก ตะโกนถาม เจ้าหน้าที่หน้าประตู ขณะเข้าโค้งซ้าย "ยังเปิดอยู่เรอะ" อีกฝ่ายพยักหน้า ตอบกลับมา ผมทิ่มหัวรถเข้าไปจอด เพื่อสอบถามให้แน่ชัดอีกที ได้ความว่า สวนสัตว์เขาดิน เดี๋ยวนี้เค้ามีกิจกรรม พิเศษแล้วนะ คือกิจกรรม "ยามเย็นเดินเล่นที่เขาดิน" หรือ Dusit Evening Zoo อาจจะเรียกว่าเป็นน้องๆ ไนท์ซาฟารี หรือการส่องสัตว์ ยามค่ำคืนก็ว่าได้ (สวนสัตว์ดุสิต มีอาณาบริเวณพื้นที่โดยรอบประมาณ 118 ไร่ นับเป็นสวนสัตว์ ใจกลางกรุงเทพฯ ของเราอีกทั้งยัง เป็นสถานที่พักผ่อน หย่อนใจสำหรับ ประชาชน สวนสัตว์ดุสิตเปิดดำเนินกิจการมา เป็นเวลากว่า 65 ปี มีสัตว์ป่าชนิดต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ รวมกว่า 1,600 ตัว)

         
          เมื่อเสียค่าผ่านประตู 50 บาท และ ค่าบริการ จอดรถอีก 50 บาทแล้ว เราจะเดินชม ธรรมชาติ สัตว์ป่ายามเย็น ได้ตามใจชอบ หรือว่าจะเสีย ค่าบริการ นั่งรถพ่วง ชมสัตว์รอบเขาดิน รอบละ 20 บาทก็ได้ ผมเลือกการขึ้น รถพ่วง จุดเริ่มต้น อยู่ที่บริเวณ ปากทางเข้า สวนสัตว์ด้าน อาคารจอดรถ ท่านจะพบ ขบวนรถพ่วง จอดคอยท่านอยู่ พร้อมด้วย วิทยากรหญิง 3-4 ท่าน / พลขับ / พนักงานส่องไฟดวงที่1 พนักงาน ส่องไฟดวงที่ 2 3 4 ดวง สอบถามเบื้องต้น ได้ความว่า รถเที่ยวแรก จะออกเดินทางสู่ป่ามืดทึบ ในเวลา 19.00 น.ตรง (ตื่นเต้นๆ)

          นับผู้โดยสารในขบวนนี้ ซึ่งเป็นวันธรรมดาได้ ประมาณไม่ถึงครึ่ง ของเจ้าหน้าที่ที่อยู่บนรถ (ฮา) ผมถามวิทยากร ถึงเรื่องที่จะงดการเดินทางก็ได้นะ ในวันนี้ เพราะเกรงใจ แต่ด้วยน้ำใจและความตั้งใจ ของการให้บริการ เธอยืนยันว่า จะนำพาผม และคณะ (ฟังดูหรูดี)ไปยังจุดหมายให้ได้

          ขบวนรถพ่วงออกแล่นปุเรงๆ ไปตามทางยามพลบค่ำ เสียงอีกาและนกน้อยใหญ่ ร้องระงมตามต้นไม้ใหญ่ รอบๆเขาดิน เมื่อถึงบ่อหรือกรงสัตว์ใดๆที่น่าสนใจ รถพ่วงจะชะลอ และจอดพร้อมด้วยเสียง บรรยายชีวิตและความเป็นอยู่ ของสัตว์ตัวนั้นๆ พร้อมแสงไฟ ที่พุ่งส่องจับร่าง สิ่งมีชีวิตให้น่าสนใจ และดูเด่นขึ้นมา จากความมืดดำ

          บางกรงหรือบางบ่อ ทำให้เห็นการให้อาหาร สัตว์ในตอนกลางคืน เพราะเจ้าหน้าที่ จะปฏิบัติงานประจำวัน เข้าให้อาหาร ไม่ว่าจะเป็น การโยนเนื้อไก่ ให้สัตว์กิน เนื้อหลายกรง หรือฝูงกวาง ที่กำลังเล็มกินหญ้า เป็นกองๆ

          เมื่อขบวนรถมาถึง อาคารสัตว์เลื้อยคลาน เราต้องเข้าไป ส่องสัตว์กันด้วย การเดินเท้า ใช้เวลาอยู่ในนั้น ประมาณ 20 นาที ซึ่งก็ทำให้ได้เห็น บรรยากาศอีกแบบ ที่หาดูไม่ได้ ในตอนกลางวัน ที่จะมีผู้คนเดิน ไปมา หรือส่งเสียงอึกทึก ในอาคารนี้ ช่างเงียบและสงบ จนสามารถ เก็บภาพถ่าย ได้โดยไม่มีใครรบกวน

          เมื่อเราออกมาจาก อาคารสัตว์เลื้อยคลาน อีกกิจกรรมหนึ่ง ที่น่าสนใจคือ การพาเราเข้าไปดู นิทรรศการ แบบมัลติมีเดีย ของหลุมหลบภัย ที่ถูกสร้างขึ้น ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ในสวนสัตว์เขาดินนี้ พร้อมด้วย การแสดงแสง สี เสียง ประกอบการบรรยาย เป็นอีกจุดหนึ่ง ที่เขาดินตั้งใจทำมาก

           หลังจากนั้น ขบวนรถก็จะแล่น เลาะลัดไปตาม ถนนเส้นเล็กๆ รอบอ่างเก็บน้ำ ที่มีฉากหลัง เป็นพระที่นี่งอนันฯ อันสวยงาม ทั้งหมดของกิจกรรม การนั่งรถส่องสัตว์นี้ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ต่อ 1 เที่ยว จะให้บริการวันละ 2 รอบ รอบแรกเวลา 19.00 น. -20.00 น. และ รอบสุดท้าย 20.00- 21.00 น. แต่ดูจาก สถานการณ์แล้ว รอบหลัง ไม่น่าจะมีในวันนี้ เพราะมันดูวังเวงยังไงไม่รู้

           จากการนั่งรถ ส่องสัตว์เสร็จแล้ว เราสามารถเดินชม ก็ได้ในยามเย็น ถ้าเวลายังไม่หมด หรือสวนสัตว์ยังไม่ปิด เพราะจะปิดตอน 21.00 น. ผมเลยเดินเล่น ต่อไปเรื่อยๆ แสงไฟนวลจันทร์ ข้างทางในเขาดิน ทำให้ผมฉุกคิดได้ว่า เมื่อกลางวัน พวกเราเข้ามาดูสัตว์ แต่ตอนนี้พวกสัตว์ กำลังดูเรา "ช่วยด้วย...เอาผมออกไปที ผมหลงทาง มันมืดว่ะ"

งูๆปลาๆ

*****************

 
         
 
 
Made in THAILAND : www.2snake2fish.com