การติดตั้งตู้ปลา :  การเลี้ยงปลา เราควรรัก และดูแลเอาใจใส่ตลอดผู้ที่เลี้ยงปลาก็ควรเลือก เลี้ยงปลาที่ตัวเองชอบ และศึกษาวิธีการเลี้ยงด้วย นอกจากนี้ที่อยู่อาศัยของปลาก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึง เพราะถ้าเราจัดตู้ปลาได้เหมาะสมกับปลาที่เราเลี้ยง ปลาก็จะมีสุขภาพที่ดี ไม่เป็นโรคได้ง่าย สิ่งที่เราควรคำนึงในการจัดตู้ปลา ก็คืออุปนิสัยของปลาแต่ละชนิด ว่าชอบอยู่ตามสถานที่ใด และมีลักษณะการดำรงชีวิตแบบไหน 2snake2fish.com จึงได้คัดสรรวิธีการจัดตู้ปลาที่ถูกวิธีมาฝาก

     
ขั้นตอนในการ ตกแต่งตู้ปลาที่ถูกวิธีช่วยให้ ระบบการไหลเวียนของน้ำ เกิดประสิทธิภาพ และเพิ่มความปลอดภัย แก่ชีวิตปลามากยิ่งขึ้น เราควรปฎิบัติดังนี้
     
1. ควรล้างทำความสะอาด หินกรวด ที่จะใช้ในการ ตกแต่งตู้ปลาเสีย ก่อนเพื่อขจัดฝุ่น ละอองหรือ สิ่งแปลกปลอม ให้หมดไป การทำความ สะอาดที่ง่าย และสะดวกที่สุด ก็คือการล้าง โดยใช้น้ำสะอาด ควรล้างไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งและหาก จะให้ปลอดภัย มากยิ่งขึ้น ควรแช่น้ำทิ้งไว้ ไม่ต่ำกว่า 1-2 วัน เพื่อกำจัดความเค็มของ หินกรวดให้หมดไป จากนั้นควร ใช้น้ำร้อนเท รวกหินกรวดก่อน ที่จะนำไปใช้งาน เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค ที่ปะปนอยู่ในหินกรวด เหล่านั้น     2.เลือกตำแหน่ง ทำเลที่ตั้ง ตู้ปลาเสียก่อน จากนั้นให้ใช้ แผ่นโฟมวาง รองพื้นก่อน ที่จะตั้งตู้ปลา เหตุที่ต้องใช้แผ่นโฟม รองพื้นตู้ เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่น ในการรองรับน้ำหนัก ของตู้ปลา ป้องกันไม่ให้ตู้ปลา เกิดการแตกเสียหาย หรือรั่วซึม ขึ้นในภายหลัง ฐานที่ใช้รองรับตู้ ควรตรวจเช็คระดับ ให้เสมอกัน อย่าให้เกิดการโยก คลอนเป็นอันขาด  
     
 
 
4. วางแผ่นกรอง พร้อมทั้งต่อท่อส่งอากาศ ให้เรียบร้อย
 
 
5. เทกรวดที่ล้างเตรียมไว้ แล้วใส่ตู้ให้มีระดับความสูง ไม่ต่ำกว่า 2"-3" ควรเท หินกรวด ให้อยู่ในลักษณะ ที่ลาดเทเล็กน้อย เพื่อช่วยเพิ่ม ทัศนียภาพ ในการชมปลาได้ชัดเจน ยิ่งขึ้น
3. เช็ดทำความสะอาด ตู้ปลา อย่าให้มี เศษผง หรือสิ่งแปลกปลอม หลงเหลืออยู่        
     
 
6. จัดวางหิน และเฟอร์นิเจอร์ ที่ต้องการ ใช้ประดับตู้ใน ตำแหน่งที่ต้องการ
    7. ปล่อยน้ำใส่ตู้ โดยอาจใช้มือ หรือภาชนะอื่น ๆ คอยป้องกันน้ำ ไว้เพื่อไม่ให้แรง น้ำทำให้วัสดุต่าง ๆ ที่จัดตกแต่ง ไว้เกิดการเคลื่อนที่ และเพื่อป้องกัน ไม่ให้เศษกรวด เกิดการฟุ้ง กระจาย ให้ตรวจเช็ค ความเรียบร้อย ของเฟอร์นิเจอร์ ภายในตู้ปลา อีกครั้ง     8. ต่อท่อส่งอากาศ เข้ากับเครื่องปั๊มอากาศ จากนั้นให้เปิด เครื่องปั๊มอากาศ ให้ทำงานได้ทันที จากนั้นปล่อยตู้ปลาทิ้งไว้ จนกว่าน้ำในตู้จะใส
                 
  9. ปล่อยปลา ที่ต้องการจะเลี้ยงลง ในตู้ปลาได้ ก่อนปล่อยปลา ลงตู้อย่าลืมให้ ปลาปรับสภาพ เสียก่อนโดยการ จับปลาใส่ถุงหรือภาชนะอื่น ๆ แล้วแช่ลอย คอบนตู้ 10-15 นาที จึงค่อยเทลงตู้  
     
     
เกล็ด เกล็ด เรื่องหน้าเราจะนำเรื่อง การปลูกพรรณไม้น้ำมาฝาก >>    
       
 
 
Made in THAILAND : www.2snake2fish.com