กบตาหนามอาร์เจนติน่า (Argentina Hornfrog)
        เป็นสัตว์เลี้ยง ที่นักเลี้ยงสัตว์แปลก ยกให้เป็น ดาราโด่งดังระดับซุปเปอร์สตาร์ ไม่แพ้สัตว์แปลกตัวอื่นๆ ไม่ว่า จะเป็น กิ้งก่า, ซาลามานเดอร์, หนูแกสบี้-แฮมสเตอร์, เต่าหรืองู         กบตาหนาม มีขอบตาเป็นเนื้อยื่นออกมา คล้ายหนามแหลม หัวโต ปากกว้าง กินเก่ง ใช้เวลากินเหยื่อรวดเร็ว เป็นฉายาอีกอย่างว่า pac-man
        กบตาหนาม อาร์เจติน่า พบบ่อยๆก็มีมีสีน้ำตาล และสีเขียว 2 สี และที่นิยมอีกสีคือสีเหลืองทอง เป็นที่สนใจ ของผู้นิยม เลี้ยงสัตว์แปลกใน ต่างประเทศ มีสีสันสวยงาม แปลกตา เลี้ยงง่าย แค่มีน้ำแฉะๆ ให้อาหาร 3-4 วันต่อครั้ง ไม่ควรให้อาหารมากเกินไป
        กบตาหนามใช้วิธีการพรางตัวล่าเหยื่อ โดยจะพรางตัวนิ่งซ่อนในเศษหญ้าเศษไม้ เพื่อรอให้เหยื่อเข้ามาใกล้ แล้วทำการโจมตีอย่างรวดเร็ว ด้วยปากอันกว้างเป็นพิเศษ เมื่อเทียบกับขนาดตัว
 
        อาหารที่ให้ เช่น ปลาเล็ก ลูกกบ ลูกเขียด เนื้อชิ้นเล็กๆ กระทั่งหนูขาว กบตาหนามกินได้หมด ด้วยปากที่ขยาย ออกได้กว้าง สนนราคาค่อนข้างแพง กบตาหนามสลับสี ขนาดราคาตัวเล็ก เริ่มต้นที่ตัวละ 500 บาท ขนาดใหญ่ขึ้นหน่อยตัวละ 1,000-2,000 บาท ขนาดโตเต็มที่ สีสันสวยงาม ราคาจะ แพงมาก อาจสูงถึงตัวละ 5,000 บาท
       
กบตาหนามในประเทศไทยก็มี ที่พบมี 8 ชนิด...กบตึง หรือเขียดตึง, กบตาหนามอกหนาม หรือกบตาหนามอกป้าน, กบตาหนามปากลายหรือกบตาหนามขาแดง (กบตาหนามนิ้วยาว), กบตาหนามภูเขา, กบตาหนามจมูกแหลม, กบตาหนามดอยสุเทพ, กบตาเขา หรือกบตาหนามหัวแบน และกบตา หนามแดง

    

 
 
 
20
 
 
ข้อมูลเฉพาะตัว
ชื่อวิทยาศาสตร์ : ฺCeratophrys ornata
วงศ์ : Leptodactylidae
ถิ่นกำเนิด : มีถิ่นกำเนิดในป่าฝน Argentina, Paraguay, Uruguay, and southern Brazil.
การขยายพันธุ์ :  เริ่มผสมพันธุ์และวางไข่ (ยังไม่มีข้อมูล)
อาหาร : ลูกปลา ลูกกบ เขียด แมลง จิ้งหรีด เนื้อสด หนูขาว
โดยเฉลี่ยประมาณ 9-13 cm
 
 
 
Made in THAILAND : www.2snake2fish.com