เบียร์ด ดราก้อน(Bearded Dragon)
ที่ได้ชื่อว่า Bearded Dragon กิ้งก่ามีเครา ก็เพราะถุงที่คอของมัน ที่สามารถขยาย ออกได้เวลาตื่นเต้น ด้วยลักษณะปลายถุงที่มีสีดำๆ ติดอยู่ เวลาที่ถุงลมพองออก จะดูคล้ายเครา พบในประเทสออสเตรเลีย
        
โดยทั่วไป  เบียร์ด ดราก้อน เมื่อเล็กจะมีลำตัวสีออกเทา โดยสีจะค่อยๆ เข้มขึ้นที่หลังและขา แต่ทั้งนี้ อาจมีทั้งสีแดง น้ำตาล และทอง ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อม เพื่อให้กลมกลืน กับสีของก้อนหิน และทรายในถิ่น ที่มันอาศัยอยู่ เพราะสีสันตามธรรมชาติที่สดใสนี่เอง  เบียร์ด ดราก้อน จึงเป็นที่นิยม เลี้ยงกันมาก โดยเฉพาะ SANDFIRE สีออกแดงๆ และยิ่งถ้ามีสีสันสดใสแปลกตาเป็นพิเศษแล้ว ก็จะยิ่งมีราคาแพงกว่าปกติมาก โดยเฉลี่ยราคาปกติอยู่ที่ 2,500 - 4,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด และสีสัน เวลาลอกคราบ  เบียร์ด ดราก้อน จะเปลี่ยนสีดูหม่นลง มีปื้นสีเทาหรือขาวขึ้นทั่วลำตัว เริ่มลอกคราบจากส่วนหัว ลำตัว ขาและหาง และส่วนย่อยที่เปลือกตา หู แผงหลัง ในช่วงลอกคราบ อากาศต้องชื้น เพราะความชื้นตามธรรมชาติ ช่วยสร้างน้ำมัน ระหว่างชั้นผิวหนัง ช่วยให้ ผิวหนังเก่าอ่อนตัว ลอกง่าย ถ้าเลี้ยงบริเวณอากาศแห้ง จะทำให้ลอกคราบยาก กว่าจะหมดทั้งตัวใช้ เวลานาน ผู้เลี้ยงสามารถ ช่วยลอกคราบได้ โดยดึงผิวออกเบาๆ ถ้าลอกคราบไม่หมดจะเกิดปัญหา คราบจะรัดแน่น ทำให้เนื้อเยื่อ ส่วนนั้นตาย เพราะขาดเลือดไปเลี้ยงเส้นประสาท
          เบียร์ด ดราก้อน เป็นกิ้งก่าที่เลี้ยงง่าย นิสัยเชื่อง มันสามารถกินแมลง จิ้งหรีด หนอน หรือพืชผักอ่อนๆ ได้ เรียวว่ากินได้แทบทุกอย่าง บางคนต้องการให้โตไวๆ ก็ให้กินลูกหนูกันเลยทีเดียว อาหารของเบียร์ด ดราก้อน อาจคล้ายกับอาหารของอิกัวน่า เมื่อโตเต็มที่แล้ว พวกมันจะมีขนาดใหญ่มาก ประมาณ 2 ฟุต ดังนั้น พื้นที่หรือสถานที่เลี้ยง ควรกว้างขวางพอสมควร พื้นผิวโรยด้วยทรายสะอาด แซมด้วยโขดหิน และที่ซ่อนตัว มีแหล่งน้ำ และแสงแดดส่องถึง เพราะในธรรมชาติ มันต้องการได้รับ รังสี UVA และ UVB ระวัง ปัญหา เรื่องอากาศเย็นแก้ไขได้โดย ใช้หลอดไฟทังสเตนส่องสร้างความอบอุ่น

 
 
 
     
25-30ฟอง
 
ข้อมูลเฉพาะตัว
ชื่อวิทยาศาสตร์ : ฺPogona vitticeps
วงศ์ : Agamidae
ถิ่นกำเนิด : มีถิ่นกำเนิดใน พื้นที่แห้งแล้ง ทะเลทราย ในประเทศออสเตรเลีย
การขยายพันธุ์ : อายุ 3 ปี  เริ่มผสมพันธุ์และวางไข่ ผสมพันธุ์ช่วงเดือน มกราคมถึงกุมภาพันธ์ ตัวเมียจะขุดดินวางไข่ในดินครั้งละ 25-30 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่ประมาณ 1 เดือน
อาหาร : แมลง จิ้งหรีด หนอน ลูกหนู หรือพืชผักอ่อนๆ
โดยเฉลี่ยประมาณ 40-60 cm
 
 
 
Made in THAILAND : www.2snake2fish.com