ตุ๊กแกเสือดาว (Leopard Gecko )
ที่จั่วหัวว่า บูม บูม ก็เพราะตุ๊กแกเสือดาว กำลังได้รับความนิยม ในอันดับต้นๆทีเดียว ในบรรดาสัตว์แปลกๆ เนื่องจากรูปร่างและสีสัน ที่ไม่เหมือนตุ๊กแกบ้านเรา เรื่องราคาค่าตัว ก็ไม่แพงมากจนเกินไป ก็ประมาณ 500-2,000 บาท แล้วแต่จะตกลงและสีสัน เรื่องการเลี้ยงดูก็เลี้ยงง่าย นิสัยไม่ดุร้าย

       ตุ๊กแกเสือดาว มีจุดเด่นในเรื่องของสีสัน และคุณสมบัติที่ แปลก คือมีเปลือกตา ปิดตาได้ เดิน/เกาะบนฝาผนังไม่ได้เรื่องการเลี้ยงดูก็เลี้ยงง่าย โดยให้กินแมลง จิ้งหรีด ตุ๊กแกโต แล้วอาจให้ลูกหนูแดง เป็นครั้งคราว ระยะการใช้อาหารเมื่อเล็กๆ อาจให้ทุกวัน แต่พอโตแล้ว อาจให้วันเว้นวันก็ได้ อาจเสริมด้วย แคลเซียม และวิตามิน ของสัตว์เลื้อยคลาน โดยทากับตัวแมลง นอกจากนี้ ต้องมีน้ำให้ด้วยและควรหมั่น เปลี่ยนน้ำ และล้างภาชนะ เป็นประจำเพื่อป้องกัน เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา

       ถึงแม้ว่า ตุ๊กแกเสือดาว มีถิ่นกำเนิดจากที่แห้งแล้ง แต่มันก็ต้องการ ความชื้นจึงควรสร้าง หรือจัดเตรียม พื้นที่ๆมี ความชื้นหรือเปียก พอประมาณให้ด้วย บริเวณที่ซ่อนตัว การเพาะพันธุ์ใช้ตัวผู้ 1 ตัว ต่อตัวเมีย 4-5 ตัว ในช่วงผสมพันธุ์ ตุ๊กแกเสือดาวตัวผู้ จะก้าวร้าวจะกัดกันเอง เพื่อชิงตัวเมีย จึงไม่ควร เลี้ยงรวมกัน เป็นจำนวนมาก
อายุ 3 ปี  เริ่มผสมพันธุ์และวางไข่ ครั้งละ 2-5 ฟอง ฟักไข่ 2 เดือน อายุเฉลี่ย 20 ปี ในที่เลี้ยง

 
 
 
     
2-5 ฟอง
 
ข้อมูลเฉพาะตัว
ชื่อวิทยาศาสตร์ : ฺEublepharis macularius
วงศ์ : Gekkonidae
ถิ่นกำเนิด : ตุ๊กแกเสือดาว ถูกพบใน อิหร่าน อัฟกานิสถาน ปากีสถาน และอินเดีย
การขยายพันธุ์ : อายุ 3 ปี  เริ่มผสมพันธุ์และวางไข่ ครั้งละ 2-5 ฟอง ฟักไข่ 2 เดือน อายุเฉลี่ย 20 ปี ในที่เลี้ยง
อาหาร : ลูกหนูแดง แมลง นก
โดยเฉลี่ยประมาณ 17-20 cm
 
 
 
Made in THAILAND : www.2snake2fish.com