สกาเล็ท มาคอว์ (Macaw)
 มาคอว์สามารถแบ่งขนาดได้ 3 ขนาด ขนาดใหญ่ กลาง เล็ก ขนาดใหญ่มีประมาณ 8 ชนิด ฮายาซินมาคอว์ เลียร์มาคอว์ บัฟฟ้อนมาคอว์ กรีนวิงมาคอว์ บลูแอนด์โกลด์ สการ์เล็ทมาคอว์ มิลิเตอรรี่มาคอว์ บลูโทรมาคอว์
            1 ใน นั้น คือ สการ์เล็ทมาคอว์ เป็นตัวที่มีสีสวยที่สุดในทั้งหมดของมาคอว์ ในตัวนกมีสีเด่นชัดเจนเช่น มีขนาดปานกลาง คือ ยาวประมาณ 85 เซนติเมตร ขนบนตัวส่วนใหญ่มีสีแดงจัด ขนใต้หาง และขนปลายปีกมีสีฟ้า ส่วนขนแถวถัดเข้ามา จากปลายปีกจะมีสีเหลืองเป็นแถบ แก้มทั้ง 2 ข้างเป็น ผิวหนังสีขาวครีม ไม่มีลาย ที่เด่นชัดเห็นเพียงเป็นเส้นจาง ๆ ปากบนมีสีกระดูก (สี horn) ปากล่างมีสีเทาดำ วงตาสีเหลือง
           สการ์เล็ท มาคอว์ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในรอยต่อ ของทวีปอเมริกากลาง กับทวีปอเมริกาใต้ แต่จะพบมาก ในตอนเหนือ ของทวีปอเมริกาใต้ตอนบน ตั้งแต่ประเทศ เวเนซูเอร่า โคลัมเบีย สุรินัม นิคารากัว ปานามา บราวิล ขนาดของความยาว วัดจากหัวถึงหางประมาณ 1 เมตร ความกว้างของปีกขนาด 120 ซม. น้ำหนักประมาณ 950-1150 กรัม
  สำหรับอาหารที่ชื่นชอบคือชอบแทะ ขบถั่วที่มีเปลือกมากที่สุด ถั่วแปลกๆแบบถั่วลิสง ถั่วเปลือกแข็งเช่นของฝรั่งแบบวอลนัทจะยิ่งชอบมาก บางครั้งจะกัดแทะตลอดทั้งวัน สิ่งที่สำคัญ ในกรง ต้องมีกระบอกใส่น้ำอยู่ตลอดเวลา อย่าปล่อยให้แห้ง ต้องมีชิงช้าให้เกาะ มีไม้หมุนให้เดินเล่น
            
การออกหากิน อาจปะปนไปกับนกมาคอว์ฟ้า - เหลืองได้ โดยมากจะอยู่เป็นคู่ ซึ่งรวมอยู่เป็นฝูงใหญ่ ประมาณ 30 ตัว กล่าวกันว่าเมื่อสคาเล็ท มาคอว์ลงเกาะต้นไม้ต้นหนึ่งต้นใดพร้อม ๆ กันทั้งฝูงแล้ว เมื่อมองดูเหมือนว่าต้นไม้นั้นกำลังผลิดอกสีแดงสะพรั่ง เนื่องจากสีอันสดใสของมันนั่นเอง นอกจากนั้น ยังส่งเสียงดังสนั่นลั่น ไปทั่วป่าอีกด้วย (ระวังเรื่องเสียงดัง รบกวนบ้านใกล้เคียง หากนำมาเลี้ยง)

 
 
 
 
28
   
1-2 ฟอง
 
ข้อมูลเฉพาะตัว
ชื่อวิทยาศาสตร์ : ฺAra macao
วงศ์ : Psittacidae Ara macao
ถิ่นกำเนิด : กระจายอยู่ตามทวีปอเมริกาใต้ตอนบน ตั้งแต่ประเทศ เวเนซูเอร่า โคลัมเบีย สุรินัม นิคารากัว ปานามา บราซิล
การขยายพันธุ์ : วางไข่ มักชอบทำรังตามโพรงไม้ใหญ่สูง ๆ ที่ตายแล้ว ออกไข่ครั้งละ 1-2 ฟอง ระยะฟักไข่นาน 28 วัน อายุ 80 ปี
อาหาร : เมล็ดพืช ข้าว ผลไม้ ผัก
โดยเฉลี่ยประมาณ 85 cm
 
 
 
Made in THAILAND : www.2snake2fish.com