อะโรวาน่าเขียว/ปลาตะพัด (Green Arowana) โดยปกติปลา อะโรวาน่า สายพันธุ์สีเขียว จะมีลำตัว เป็นพื้นสีเงิน จึงมีชื่อว่า Silver และบางแหล่งก็เรียกว่า Platinum แต่ที่นิยมเรียก
มากที่สุดคือ Green Arowana หรือที่คนไทย นิยมเรียกกันว่า ปลาตะพัด มีถิ่นกำเนิด กระจายอยู่ทั่ว
ไปตามแถบ เอเซียตะวัน ออกเฉียงใต้ เท่าที่เคยมีการสำรวจ พบในประเทศไทย ที่จังหวัด
จันทบุรี ตราด ระยอง และจังหวัดภาคใต้ ที่มีพรมแดนติดกับ ประเทศมาเลเซีย บริเวณแผ่นหลัง จะมีสีน้ำตาลออกเขียว ครีบและหางออกสีเขียว อมน้ำตาลหรือดำ บ้างก็มีเกล็ดสีเงินเหลือบเขียว ความนิยม ในปลาอะโรวาน่า สายพันธุ์นี้สำหรับ ในบ้านเรา ไม่ค่อยได้รับความนิยม เท่าที่ควร เนื่องจากเหตุผล ที่ว่าไม่ค่อยมีสีสันดึงดูดใจ อุปนิสัย ก้าวร้าว หวงถิ่นมาก ไม่ควรเลี้ยงรวม กับปลาประเภทที่ว่าย อยู่บนผิวน้ำด้วยกัน แต่สามารถเลี้ยงรวมกับ ปลาชนิดที่หากินอยู่ตามผิวดิน ที่มีขนาดใกล้เคียงกัน

 
   
   
24-28
6.5-7.5
30-400 ฟอง
 
ข้อมูลเฉพาะตัว
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Scleropages formosus (Muller & Schlegel, 1844)
วงศ์ : Osteoglossidae
ถิ่นกำเนิด : พบทางแถบลุ่มแม่น้ำ ในประเทศลาว เขมร เวียดนาม พม่า อินโดนีเซีย มาเลเซีย ประเทศไทย ที่จังหวัด จันทบุรี ตราด ระยอง และจังหวัดภาคใต้
การขยายพันธุ์ : ขณะที่ปลาตัวเมีย วางไข่ตัวผู้ ก็จะว่ายคลอเคลีย พร้อมกับปล่อยน้ำเชื้อ ออกมาผสมกับไข่ ที่ตัวเมียเบ่งออกมา ในธรรมชาติ หลังจากพ่อแม่ปลาผสม พันธุ์วางไข่เสร็จแล้ว พ่อปลาจะอมไข่ และฟักลูกในปาก อัตราวางไข่ ระหว่าง 30-400 ฟอง โดยประมาณ
อาหาร : ลูกปลา กุ้ง แมลงสาบ จิ้งจก ตะขาบ หนอนนก จิ้งหรีด อาหารสดประเภทเนื้อหมู เนื้อไก่
่โดยทั่วไปมีความยาวเฉลี่ย 90 เซนติเมตร
 
     
 
 
Made in THAILAND : www.2snake2fish.com