แพนด้า (Giant Panda)
 

             หลายท่านคงทราบข่าว เรื่องหมีแพนด้า เจ้าช่วงช่วง และ เจ้าหลินฮุ้ย ที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน มอบให้เพื่อสัมพันธ์ไมตรีระหว่างประเทศ โดยนำมาเลี้ยง และจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เรามาดูข้อมูลของหมีแพนด้ากันดีกว่า
             หมีแพนด้า มีรูปร่างลักษณะคล้ายหมีทั่ว ๆ ไป แต่ที่แตกต่างก็คือจมูกสั้น ขนทั้งตัวจะเป็นสีขาว แต่ขนที่หู ที่ขอบตาโดยรอบ ที่ขาหน้าทั้ง 2 ข้าง และขาหลังทั้ง 2 ข้าง ตลอดจนหัวไหล่จะมีสีดำ อุปนิสัย โดยปกติเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่โดดเดี่ยว เว้นแต่ในฤดูผสมพันธุ์จึงจะอยู่เป็นคู่ หรือช่วงยังเล็ก จะอยู่กับพ่อแม่เพื่อได้กินนม หรือคุ้มครองป้องกันให้ เป็นสัตว์ที่ไม่ชอบอยู่นิ่ง จะเล่น หรือทำกิจกรรมตลอดเวลา ชอบอยู่บนพื้นดินหรือที่ราบ แต่เมื่อตกใจหรือหลบภัยอาจปีนขึ้นต้นไม้ หลบซ่อนตามโพลง ถ้ำ ซึ่งเป็นที่พักของหมีแพนด้าตามธรรมชาติ หมีแพนด้า กินพืช (ไผ่) เป็นอาหารหลักมีหัวใหญ่ ประมาณ วันละ 20-25 กิโลกรัม และมีผักผลไม้บางชนิด เช่น แอปเปิ้ล สาลี่ แครอท ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ประมาณกันว่า มีหมีแพนด้าอยู่เหลือประมาณ 1,000 ตัว อยู่ตามป่าสงวน ของประเทศจีน เนื่องจากในอดีต ถูกล่าอย่างหนัก เพื่อเอาหนังไปขาย และเอาเนื้อไปกินเป็นอาหาร ประกอบกับไผ่และอาหารลดลง

 
 
 
15
       
ข้อมูลเฉพาะตัว
ชื่ออังกฤษ : Giant Panda
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ailuropoda melanoleuca
วงศ์ : Ursidae
ถิ่นกำเนิด : ป่าสนและป่าไม้ใบกว้าง (broadleaf) ที่มีต้นไผ่อยู่หนาแน่น ที่ระดับความสูง 5,000-10,000 ฟุต บริเวณนี้มีฝนตกหนัก และหมอกหนาปกคลุมตลอดปี ภาคตะวันออกของประเทศจีน
การขยายพันธุ์ : ผสมพันธุ์ในฤดู ใบไม้ผลิเท่านั้น เป็นช่วงเวลาสั้นๆเพียง 2-3 วัน ในช่วงเวลานั้น จะมีการสื่อสารโดยใช้เสียงร้อง และกลิ่น เพื่อดึงดูดให้ตัวเมีย และตัวผู้มาพบและผสมพันธุ์กัน โตเต็มวัย ตั้งแต่อายุ 4-8 ปี ตั้งท้องประมาณ 95-160 วัน แล้วจึงตกลูก ถึงแม้ว่า แพนด้ายักษ์ อาจจะตกลูกได้ครั้งละ 2 ตัว แต่โดยปกติ จะมีเพียงตัวเดียวเท่านั้น ที่รอดชีวิต ลูกแพนด้ายักษ์ จะอยู่กับแม่ไปจน กระทั่งอายุประมาณ 1.5 - 3 ปี
อาหาร : อาหารของแพนด้ายักษ์ ในสวนสัตว์ได้แก่ ไผ่, อ้อย, ธัญพืช, บิสกิตชนิดพิเศษที่มีเส้นใยสูง, ผลไม้และผัก เช่น แครอท, แอปเปิ้ล และมะเขือเทศ
ขนาด : ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย และอาจมีน้ำหนักมากกว่า 115 กก.สำหรับแพนด้ายักษ์ที่อาศัยในป่า ส่วนตัวเมียส่วนมากจะมีน้ำหนักไม่ถึง 100 กก.
 
 
             ในการนำหมีแพนด้ามาวิจัยและจัดแสดงในประเทศไทยครั้งนี้ อาหาร ซึ่งก็คือ ไผ่ ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องให้ความสำคัญประการหนึ่ง โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย จึงได้หาข้อมูลเกี่ยวกับพันธุ์ไผ่ที่หมีแพนด้ากิน ทั้งไผ่ไทยและไผ่ต่างประเทศ พบว่าหากจะหาไผ่สำหรับหมีแพนด้า ทั้งไผ่ในป่าธรรมชาติ และไผ่พันธุ์ต่างประเทศที่ได้นำมาทดลองปลูกในประเทศไทยแล้ว โดยองค์กรต่างๆ จะสามารถหาไผ่ให้หมีแพนด้ากินได้ โดยไม่ต้องนำเข้าจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนในอนาคต มีจำนวนประมาณ 8 ชนิด ด้วยกัน คือ 1.ไผ่ลูกศร (Pseudosasa japonica) 2.ไผ่หวานอ่างขาง หรือไผ่หมาจู๋ (Dendrocalamus latiflorus) 3.ไผ่หยก หรือ ไผ่ลิจู๋ (Bambusa oldhamii) 4.ไผ่ดำ (Phylostachys nigra) 5.ไผ่น้ำเต้า (Bambusa valgaris cv 'wamin') 6.ไผ่ซอยเดส (Phylostachys bambusoides) 7.ไผ่เหลือง (Bambusa valgaris Schrad) 8.ไผ่ตง (Dendrocalamus asper) ซึ่งไผ่ทั้งหมดจะปลูกที่โครงการหลวงดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่
     
แหล่งข้อมูล สวนสัตว์เชียงใหม่

 

 

 
 
Made in THAILAND : www.2snake2fish.com