เสือโคร่งขาว (White Tiger)
 
              องค์การสวนสัตว์จะได้รับเสือโคร่งขาว (White Tiger, Panthera tigris tigris) จากสวนสัตว์แนสช์วิลล์ (Nashville Zoo) จำนวน 6 ตัว เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2545 นับเป็นสัตว์ป่าหายากมาก มีไม่เกิน 200 ตัวในโลก เป็นที่ปรารถนาของสวนสัตว์ทั่วโลก สำหรับประเทศไทยนั้นมีเพียงที่สวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ 1 ตัว ในเอเซียอาคเนย์ก็มีเพียงสวนสัตว์ในสิงคโปร์ และอินโดนีเซียเท่านั้น ราคาในตลาดโลกเฉลี่ยตัวละ 1,500,000 บาท ดังนั้นเสือขาว 6 ตัวนี้ หากคิดมูลค่าแล้วคิดเป็นเงิน 9,000,000 บาท โดยที่องค์การสวนสัตว์ ไม่จำเป็นต้องซื้อด้วยเงินงบประมาณ เสือขาวทั้ง 6 ตัวนี้ เป็นเพศผู้ 2 ตัว และเพศเมีย 4 ตัว       

            ต่อมา เมื่อเดือนที่แล้ว ก็ได้ให้กำเนิดลูกเสือโคร่งขาว ซึ่งเป็นสมาชิกใหม่ ของสวนสัตว์เขาดิน จำนวน 2 ตัว นับว่าเป็นความสำเร็จของ องค์การสวนสัตว์ และประเทศไทย ซึ่งประมาณ กลางเดือนนี้ก็ จะสามารถ เปิดให้ประชาชนได้เข้าชม ลูกเสือโคร่งขาว และมีกิจกรรม ประกวดตั้งชื่อให้เจ้าเสือน้อยทั้ง 2 ตัวด้วย
     

       เสือโคร่งขาว เป็นเสือโคร่งสายพันธุ์เบงกอล มีสีขาวเพราะเกิดจากการผสมพันธุ์ของพ่อแม่ที่มีความผิดปกติของยีนที่ควบคุมเสือขาวเป็นเสือโคร่งเบงกอล มีลักษณะขนตามลำตัวเป็นสีขาว มีลายพาดสีดำ ตาสีฟ้าอ่อน เสือขาวไม่ใช่เสือเผือก เพราะเสือโคร่งเผือกนั้นจะมีสีขาวทั้งตัว และมีตาสีชมพู ในธรรมชาติพบเสือขาวน้อยมาก ส่วนใหญ่อยู่ตามสวนสัตว์ต่างๆ

             ในธรรมชาติ เสือโคร่งชอบอาศัย ใกล้แหล่งน้ำหรือที่มีร่มเงา ให้หลบแสงแดด เพราะมันไม่ชอบอากาศร้อน เสือโคร่งจึงมักอาศัย ในป่าทึบอากาศเย็น และใช้พักผ่อนได้ในเวลากลางวัน เสือโคร่งชอบอาบน้ำและว่ายน้ำ ในวันที่มีอากาศร้อน เสือโคร่งใช้เวลาหลายชั่วโมงในแอ่งน้ำ เสือโคร่งไม่ชอบปีนต้นไม้ แต่ก็ปีนได้ ถ้าจำเป็น ออกล่าเหยื่อตอนเย็นและล่าทุกอย่างที่กินได้ ตั้งแต่ปลา เต่า เม่น หรือแม้แต่เสือโคร่งด้วยกันเอง ในประเทศไทย เสือโคร่งชอบล่าหมูป่าและกวางเป็นอาหาร เสือโคร่งจะไล่เหยื่อประมาณ 10-20 เมตรแล้วจึงเข้าตะครุบเหยื่อ จากทางด้านหลังหรือด้านข้าง เสือโคร่งเริ่มกินเหยื่อตรงสะโพกก่อน ตามปกติ มันต้องการอาหาร วันละประมาณ 6-7 กิโลกรัม เสือโคร่งที่อายุมาก เจ็บป่วยหรือบาดเจ็บ ถ้าเกิดได้ลองกินคนแล้วอาจติดใจ เพราะสามารถล่าและฆ่าได้ง่าย แต่ตามธรรมชาติ เสือโคร่งไม่ชอบเข้าใกล้คน ชอบอยู่สันโดษ ไม่ค่อยพบว่าอยู่เป็นคู่ ถ้าพบเป็นกลุ่มก็จะเป็นแม่เสือโคร่งและลูกๆ ในฤดูผสมพันธุ์ เสือโคร่งตัวเมียจะส่งเสียงร้องดังและบ่อย เสือโคร่งใช้เวลาตั้งครรภ์ประมาณ 96-110 วัน ออกลูกครั้งละ 2-4 ตัว แม่เสือโคร่งเลี้ยงลูกประมาณ 2 ปี โดยลูกตัวเมียจะอยู่นานกว่าลูกตัวผู้

 
 
 
ข้อมูลเฉพาะตัว
ชื่ออังกฤษ : White Tiger
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Panthera tigris tigris
วงศ์ : FELIDAE
ถิ่นกำเนิด : มีถิ่นอาศัยในอินเดีย มีบางส่วนอาศัยในเนปาล บลังคลาเทศ ภูฏาณ และตะวันตกของพม่า
การขยายพันธุ์ : ผสมพันธุ์ได้ตลอดปี ระยะตั้งท้องนาน 96-110 วัน ออกลูกครั้งละ 2-4 ตัว อายุเฉลี่ย 15 ปี แม่เสือโคร่งเลี้ยงลูกประมาณ 2 ปี โดยลูกตัวเมีย จะอยู่นานกว่าลูกตัวผู้
อาหาร : สัตว์เล็กต่างๆ เช่น ปลา เต่า เม่น หมูป่าและกวางเป็นอาหาร
ขนาด : เพศผู้ มีความยาว หัวถึงหาง ประมาณ 2.9 เมตร(9.5 ฟุต) หนักประมาณ 220 กก.
เพศเมีย ยาว 2.5 เมตร (8 ฟุต) หนักประมาณ 140 กก.
 
 
แหล่งที่มา สวนสัตว์ดุสิต

 

 
 
Made in THAILAND : www.2snake2fish.com