การล่าและการกินอาหาร :
       
        งูเป็นสัตว์กินเนื้อ ที่มีความแตกต่าง ของสายพันธุ์หลากหลาย บางตัวกินเหยื่อขนาดใหญ่ ประเภทกวาง หรือคน บางตัวกินแมลงหรือสัตว์เล็ก จะล่าเหยื่อโดยใช้การพรางตัว หรือใช้ความเร็ว การขยอกเหยื่อเข้าไปทั้งดุ้น ฆ่าเหยื่อขนาดใหญ่ โดยใช้กล้ามเนื้อรัด หรือใช้พิษ

       อาหารของงูมีหลายอย่าง ขึ้นอยู่กับชนิดของงู King snake จะกินกบ คางคก กิ้งก่า นก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ขนาดเล็ก   Aquatic และ Semi-aquatic snakes เช่น Cottonmouth ที่มีพิษเล็กน้อย กินปลาน้ำจืด งูทะเล จะกินไข่ปลาเป็นอาหาร ซึ่งอยู่ตามประการัง หรือหินโสโครก และล่าเหยื่อได้ทั้งตอนกลางวัน และกลางคืน ขึ้นอยู่กับสายพันธืนั้นๆ
 
        งูบางตัวปราดเปรียว ว่องไว ในการหาเหยื่อ แต่ก็จะมีบางตัว ที่คอยให้เหยื่อเข้ามาหา งูเหล่านี้จะพบในหลายสายพันธุ์ โดยมากเป็นงูพิษViper . Boas และงูหลาม ที่มีขนาดใหญ่ เชื่อช้าในการเลื้อย แต่ถ้าถึงเวลาจู่โจมเหยื่อ จะมีความเร็วและประสิทธิภาพของพิษ หรือการรัดที่รุนแรงด้วยกล้ามเนื้อที่แข็งแรง โดยรอจังหวะ ที่เหยื่อเข้ามาใกล้ระยะจู่โจม และใช้ปราสาทในการรับความร้อน จับความเคลื่อนไหวของเหยื่อ ซึ่งสามารถหาเหยื่อได้ในเวลากลางคืน
 
          การล่าเหยื่อมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้อวัยวะสัมผัสพิเศษ ที่เรียกว่า จาคอปสันออร์แกน (Jacobson ' ogan) ที่จับกลิ่นของเหยื่อ หรือ การล่อเหยื่อ ด้วยการใช้ปลายหาง โดยซ่อนตัวหรือพรางตัว อยู่ตามพื้นทราย หรือในพุ่มไม้ หรือขดตัวเพื่อปกปิดส่วนหัว แล้วกระดิกหาง เพื่อให้เหยื่อคิดว่า เป็นสัตว์เล็กจำพวกหนอน เมื่อเหยื่อหลงเข้ามา ก็จะทำการโจมตีทันที

        งูที่หากินกลางคืน มันอาจจะหา บริเวณตามรอยแยก ของหินหรือพุ่มไม้ เพื่อหาเหยื่อ พวกกิ้งก่า ที่กำลังหลับอยู่ บางสายพันธุ์ก็หาหนูตามโพรง ในหลุมหรือที่พักอาศัย ตามโคนต้นไม้ต่าง ๆ ทาก บุ้ง รวมไปถึงสัตว์ที่อยู่ในโคลน งูบางชนิดล่าสัตว์โดยวิธีการดมกลิ่น

        งูที่มีตาขนาดใหญ่ จะล่าเหยื่อในเวลากลางวัน ใช้สายตาในการมองหาเหยื่อ และมักจะมีลำตัวยาวรูปร่างเพรียว มันจะวางหัวติดกับพื้นและกวาดตามองรอบตัวมัน ถ้ามันเห็นที่ซ่อนของเหยื่อ พวกมันจะพุ่มตัวอย่างรวดเร็ว จะพบบ่อยในพวก Whip-snakes
 
การรัดเหยื่อ

       แม้ว่าเหยื่อ จะมีขนาดเล็ก เช่นกบ อาจจับและขยอกเหยื่อทั้งเป็น เหยื่อที่มีขนาดใหฌ่ มีการต่อสู้ดิ้นรน มันต้องรัดเหยื่อไว้ก่อนที่จะกิน งูบางตัวตัวจะฆ่าโดยใช้พิษ หรือใช้วิธีการรัดเหยื่อ การรัดเหยื่อจะพบในวงศ์ Boas และ Pythons และในหลายกลุ่มของพวก Colubrids และ พวก Ratsnakes

       การรัดเหยื่อทำให้เหยื่อสำลักอากาศ เนื่องจากหายใจเข้าและออกไม่ได้ ด้วยการขมวด ตัวไปรอบ ๆ ตัวเหยื่อ จนแน่นขึ้นเรื่อยๆ
 
 
 
 
Copyright @ 2003 www.2snake2fish.com